อาหารพื้นถิ่น

เมื่อมาเที่ยวบ้านห้วยสิบบาท ต้องทานอาหารพื้นถิ่น ได้แก่ แกงไก่ใจง่าย ชื่อเก๋ไก๋ ประกอบด้วยเนื้อไก่พื้นบ้าน หยวกกล้วย กะทิและพริกแกงปรุงเสร็จรสอร่อยเด็ดต้องลอง ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน จากปลาช่อนนาตัวอ้วนๆน้ำยาข้นเนื้อปลาน่ารับประทาน น้ำพริกปลาร้าผักสด ปลาร้าที่หมู่บ้านหมักเองมั่นใจความสะอาด ขนมหม้อแกง ทำจากข้าวจ้าว กะทิ น้ำตาลปีบ ไข่ไก่ นำมาผิงให้สุกทั้งข้างล่าง ข้างบนหอมน่ากิน ขนมเปียกปูนสูตรโบราณ มีส่วนประกอบข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำปูนใส น้ำตาลปีบ น้ำเปล่า มะพร้าวทึนทึก ใบตาลหรือกาบมะพร้าวที่เผาไฟ เมื่อได้ส่วนผสมมาทั้งหมดแล้ว ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปูนใส น้ำเปล่าและน้ำตาล ผสมเข้ากันดีกรองด้วยผ้าขาวบาง ใบตาลหรือกาบมะพร้าวเผานำมาขูดให้เป็นผงละลายน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง ผสมลงในแป้งที่กรองไว้ นำส่วนผสมลงกวนในกะทะทอง กวนจนเหนียว เกือบแห้งซึ่งอาจใช้เวลานาน ตักใส่ถาดหรือพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นตัดเป็นชิ้นหรือแกะออกจากพิมพ์ เป็นเมนูเด่นในการต้อนรับนักท่องเที่ยวและคณะศึกษาดูงาน

วีดีโอแนะนำ
แผนที่
Google Map

การติดต่อ