ข้าวหลาม

ข้าวหลามเป็นภูมิปัญญาในการทำอาหารและถนอมอาหารให้เข้ากับวัสดุธรรมชาติคือ ต้นไผ่ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกและมีอยู่ในทุกภาคของประเทศไทย การทำข้าวหลามแรกเริ่มเดิมที คือนำข้าวสารหรือข้าวเหนียวมาหุงในกระบอกไม้ไผ่ แต่ที่นิยมมักใช้ข้าวเหนียวมาหุงเป็นข้าวหลามซึ่งต่อมามีการพัฒนาการหุงข้าวหลามเหนียวให้เป็นอาหารหวานที่ปรุงรสด้วยน้ำกะทิ มีรสชาติ หวาน มัน เค็ม ความสำคัญของข้าวหลามนอกเหนือจากภูมิปัญญาในการทำอาหารและถนอมอาหารแล้ว ยังนำข้าวหลามมาใช้เป็นอาหารในประเพณี ดังเช่น ชาวบ้านท้ายดง ที่จัดงานประเพณี บุญข้าวหลาม ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3

แผนที่
Google Map

การติดต่อ