ไส้อั่วไทใหญ่

ไส้อั่วเป็นอาหารจากภูมิปัญญาล้านนาหรือของชาวเหนือ เป็นวิธีการถนอมอาหารแบบหนึ่ง คำว่า “อั่ว” ในภาษาเหนือหมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ข้างใน ส่วนมากนิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู หรือใช้ปลา ไก่ แล้วแต่ชอบใจ ไส้อั่วมี คุณค่าทางอาหารมากมาย นอกจากจะได้โปรตีน ไขมัน จากเนื้อสัตว์แล้วยังได้วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ อีกหลายอย่าง จากสมุนไพรเครื่องแกง สรรพคุณทางยาจากสมุนไพร – มะกรูด รสปร่าหอม ช่วยดับกลิ่นคาว ขับลมในลำไส้ ขับระดูแก้จุกเสียด – พริกแห้ง รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย – กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด – หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไขเพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด – ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ และช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ – ขิง รสหวานเผ็ดร้อน แก้ลม จุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน

แผนที่
Google Map

การติดต่อ