อาหารพื้นบ้าน
บ้านตาปุมมีวัฒนธรรมการกินเช่นเดียวกับที่อื่นในภาคอีสาน ซึ่งเป็นพื้นที่อารยธรรมและวัฒนธรรมโบราณที่สืบทอดกันมานาน แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศที่แห้งแล้งจึงมีผลต่ออาหารการกินของผู้คนในท้องถิ่น จึงดำรงชีวิตอยู่อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติด้วยการแสวงหาสิ่งต่างๆ ที่กินได้ในท้องถิ่นมาดัดแปลงเป็นอาหารง่ายๆ ในแต่ละมื้อ เช่น ปลา กบ เขียด อึ่งอ่าง แย้ งู หนู แมลงบางชนิด และผักพื้นบ้านต่างๆ ตลอดจนการถนอมอาหารไว้กินนานๆ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตของคนอีสาน อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของคนอีสานที่แตกต่างจากภาคอื่น อย่างเห็นได้ชัด คือ รสเค็มจากปลาร้า รสเผ็ดจากพริกสดหรือพริกแห้ง รสเปรี้ยวจากผักพื้นบ้าน จากมะกอก ส้มมะขามและมดแดง อาหารส่วนใหญ่จะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว เครื่องปรุงที่สำคัญของคนอีสานที่ขาดไม่ได้ คือปลาร้า อาหารการกินของบ้านตาปุม จะเกิดจากการออกไปไร่ นา ของชาวบ้าน ได้ปลา ได้ผักได้หญ้า จากท้องนา ก็จะนำมาแปรรูปเป็นอาหารรับประทานในครัวเรือน และใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือนหมู่บ้าน เสน่ห์ของอาหารก็คือ การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ซึ่งมีความสด บริสุทธิ์ และปราศจากการใช้สารเคมี และมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง มีรายการอาหาร ดังนี้