ส้มฉุน

ส้มฉุนกลายเป็นของหวานประจำบ้านวังส้มซ่าไปแล้ว จัดเสิร์ฟแขกผู้มาเยือน ส้มฉุนไม่สามารถทำได้ตลอดทั้งปี อันเนื่องจากส่วนประกอบบางอย่างค่อนข้างหายาก นั่นคือ "ลูกส้มซ่า" นั่นเอง ส้มซ่า คือ ผลไม้ชนิดหนึ่งที่นำมาปรุงได้ทั้งของคาวและหวาน ส่วนที่สำคัญที่ใช้ปรุงของว่างชนิดนี้ ซึ่งขาดไม่ได้เลย ผลและน้ำจากส้มซ่า ต้องเลือกส้มซ่าชนิดที่มีกลิ่นหอม และมีน้ำมันหอมระเหย บางพันธุ์ไม่มีกลิ่นเลย ส่วนประกอบและวิธีทำ ส่วนผลไม้ เลือกผลไม้ตามฤดูกาล 3 ชนิดขึ้นไป (ควรต้องมีลิ้นจี่ ส้มเขียวหวาน ประกอบเข้าไปด้วย) ผลไม้ที่มีเม็ด โดยจะต้องคว้านเม็ดออกก่อน แล้วเอาลอยในน้ำเชื่อม 1 คืนก่อนนำมาปรุง ถ้าปอกสดแล้วทานกับน้ำเชื่อมทันที ความหอมและความหวานจากน้ำเชื่อมจะยังไม่ซึมลึก เข้าในเนื้อผลไม้ เมื่อรับประทานแล้วจะไม่อร่อย ไม่ได้อรรถรส ตรงนี้ถือว่าสำคัญนะคะ ถ้าหาผลไม้สดไม่ได้ ใช้ผลไม้กระป๋องในน้ำเชื่อมแทนได้ รสชาดอาจแตกต่างเล็กน้อย ในส้มฉุน บ้างก็ใส่เนื้อสละ มะยงชิด/มะปราง ลำไย ขนุน ส้ม เงาะ อื่น ๆ ตามชอบได้เลย วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ โดยเก็บดอกมะลิตูม ๆ จากต้น และควรเก็บในตอนเช้าตรู่ ต้องเป็นดอกมะลิที่ปราศจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลง โดยเด็ดขั้วออกทิ้งก่อน แล้วนำน้ำสะอาดที่รับประทานได้ใส่ในภาชนะโหลแก้ว เอาดอกมะลิที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปแล้วปิดฝาขวดให้แน่น ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องหนึ่งคืน หรือนำเข้าแช่ ตู้เย็นในชั้นที่ความเย็นไม่มาก รุ่งขึ้นอีกวันดอกมะลิตูม ๆ ที่ใส่ลงไปบานสะพรั่ง ทำให้น้ำลอยดอกมะลิมีกลิ่นหอมชื่นใจ เมื่อนำมาใช้งานต้องช้อนดอกมะลิออกทิ้ง แล้วกรองด้วยกระชอนอีกครั้ง จากนั้นจึงนำน้ำลอยดอกมะลิมาปรุงแต่งเมนูต่าง ๆ

Google Map

การติดต่อ