แผนที่การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางในชุมชน

จุดหมายแรกที่เราจะไปกันคือบ้านยายชม้อย ที่ทำขนมและน้ำนมจากข้าวยาคูนั่นเอง มาถึงที่นี่เราจะพบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านซึ่งมีการทำขนมกันที่ใต้ถุนบ้าน โดยคุณยายชม้อยถือเป็นต้นตำรับการทำขนมและน้ำนมข้าวยาคูของ ต.เกาะเกิด ซึ่งที่อื่นอาจมีการดัดแปลงกระบวนการผลิตโดยใช้เครื่องมือต่างๆ แต่ที่นี่ยังคงรักษากระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ โดยการนำรวงข้าวอ่อนๆ มาตำรวมกับใบเตยสดในครกไม้มะขามใบใหญ่ จากนั้นก็นำมาคั้นจนได้น้ำนมข้าวข้นๆ สีเขียวอ่อน เมื่อนำไปต้มก็จะกลายเป็นน้ำนมข้าวยาคู แต่หากเติมแป้งใส่กระทะตั้งไฟกวนให้งวดก็จะกลายเป็นขนมข้าวยาคูแสนอร่อยนั่นเอง หากใครอยากรับประทานขนมข้าวยาคูสดๆ ร้อนๆ จากเตาก็สามารถมาที่บ้านยายชม้อยได้เลยครับ และในหมู่บ้านเดียวกันหากเดินถัดไปอีกสองสามหลังก็จะพบกับบ้านของป้าสละและลุงสมนึก ที่ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องการทำขนมไทยอร่อยๆ เรียกว่าช่วยสร้างชื่อเสียงให้แก่ชุมชนนี้เลยก็ว่าได้ ถึงขั้นบอกเลยว่าหากมาเที่ยวที่นี่แล้วไม่ได้แวะมาชิมหรือมาซื้อขนมของป้าสละ เรียกว่ามาไม่ถึงกันเลยทีเดียว โดยลุงกับป้าจะทำขนมหลายอย่างมากๆ เช่น ขนมกง ขนมสามเกลอ ขนมหม้อแกง ขนมต้ม ขนมตะโก้ ขนมเปียกปูน ถั่วแปบ ซึ่งในแต่ละวันป้าสละจะทำขนมไทยโบราณสลับสับเปลี่ยนกันไป แต่ที่ทำอยู่เป็นประจำก็คือขนมสามเกลอ และขนมกง ที่ลูกค้าในพื้นที่มักจะมาสั่งเพื่อนำไปใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ อีกด้วย