เคยเค็ม อาหารชาวใต้ ทำโดยนำกุ้งเคยสด มาล้างน้ำก่อน แล้วคลุกกับเกลือน้ำตาล ใส่ภา
กุ้งเสียบ เป็นการถนอมอาหารของภาคใต้ โดยนำกุ้งทั้งเปลือกมาเสียบไม้เรียงกันทาเกลือ
ข้าวเกรียบปลาบ้านบางพัฒน์ ผลิตจากปลาสด มีรสชาติหอม อร่อย เหมาะในการซื้อรับประทาน
“ปลาฉิ้งฉั้ง หรือ ฉิ้งฉ้าง” มักนิยมทำปลาแห้งหรืออบกรอบ เป็นปลาที่ทำมาจาก “ปลากะต
“น้ำพริกกุ้งเสียบ” ทำจากกุ้งทะเลอันดามัน ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา ด้วยรสชาต